fbpx
8 tháng trước Chưa được phân loại

Bạn biết gì về “Kỳ thi đánh giá Visa kỹ năng đặc định loại 1” dành cho ngành dịch vụ nhà hàng tại Nhật Bản

Năm 2018, Bộ luật Kiểm soát Xuất nhập cảnh của Nhật Bản được sửa đổi, thiết lập một tư cách một tư cách lưu trú mới (chương trình kỹ năng đặc định) dành cho người lao động nước ngoài làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Chương trình hướng tới những lao động có chuyên môn, kỹ năng nhất định hay còn gọi “có tay nghề” được sống và làm việc tại Nhật Bản lâu hơn so với trước đây. Cùng đó, giải quyết các vấn đề như: bảo vệ và đối xử người lao động nước ngoài công bằng như người Nhật; mức lương ngang bằng với người dân Nhật; thực hiện 126 biện pháp hỗ trợ trong cả công việc và cuộc sống cho lao động nước ngoài.

Cho đến thời điểm hiện tại, bộ khung pháp lý và biên bản ghi nhớ giữa hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản thực hiện cho chương trình visa này đã hoàn thiện.

Từ tháng 4/2019, Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận lao động các quốc gia thuộc 4 ngành nghề: khách sạn, nhà hàng, điều dưỡng, vệ sinh tòa nhà (văn phòng) được làm việc tại Nhật theo diện Visa kỹ năng đặc định mới. 4 nhóm ngành nghề này được tổ chức kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định trước, các nhóm ngành nghề còn lại sẽ được tổ chức vào tháng 3 năm 2020.

Đối với loại hình visa đặc định ngoài năng lực tiếng Nhật tương đương N4 trở lên, nhân lực còn phải thi kỳ thi kỹ năng nghề nghiệp. Vậy các bạn thực tập sinh Việt Nam, hiện đang ở Nhật sắp hết hạn visa mong muốn được tiếp tục làm việc tại Nhật Bản, có thể tham khảo và đăng ký tham gia kỳ thi chương trình visa đặc định mới này.

Dịch vụ nhà hàng là 1 trong 3 ngành được chỉ định lĩnh vực ngành nghề đặc định. Tới thời điểm hiện tại đã trải qua hai kỳ thi. Kỳ thi cấp chứng chỉ visa đặc định đầu tiên của ngành dịch vụ nhà hàng dành cho lao động nước ngoài được tổ chức vào ngày 25/04 tại Tokyo và Osaka, với số lượng còn khá hạn chế. Tiếp sau đó, kỳ thi chứng chỉ kỹ năng đặc định lần 2 đã mở rộng phạm vi tổ chức ra thành 7 tỉnh thành thay vì tổ chức tại 2 thành phố như lần 1. Cụ thể, ngày 24/06 thi tại Sapporo, Sendai, Okayama; ngày 27/06 thi tại Tokyo, Osaka, Nagoya; ngày 28/06 thi tại Tokyo và Fukuoka.

Theo thông báo trên trang chủ OTAFF (Hiệp hội dịch vụ thực phẩm Nhật Bản), thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các kỳ thi đánh giá visa kỹ năng đặc định diễn ra tại Nhật Bản và các nước khác (link thông báo: https://www.jfnet.or.jp/contents/gaikokujinzai/?fbclid=IwAR0lYClX5jMBdtjaQB-87vryITJiCgYfZgLS2A0CfZEOMq7f4LWDycB2-mI). Cùng đó, để hỗ trợ các thí sinh có một kỳ thi tốt nhất, hiệp hội đã phát hành tài liệu phục vụ ôn luyện cho các thí sinh. (link dowload tài liệu: https://otaff.or.jp/wp-content/uploads/2019/07/2019exam-info3-2.pdf?fbclid=IwAR3F2aRjyif3Xj-Y428X7XU9aXwJw_Mg5kx-In_YeVWcqrr9U2H9RnVdhts)

I. LỊCH TRÌNH THI TUYỂN TRONG THỜI GIAN TỚI

1. Thi tuyển trong nước (tại Nhật Bản)

  • Kỳ thi lần thứ 3

Thời gian tiến hành : Thứ 6, 13h30-15h00 ngày 6/9
Chú ý: Với 3 địa điểm dưới đây sẽ được tổ chức cùng một thời điểm

Địa điểm số 1: Hội trường Kanazawa – Trung tâm hội nghị Kanazawa TKP – Số 1-33 Tòa nhà Apa Kanazawa, Kamitsutsumicho thành phố Kanazawa tỉnh Ishikawa 
Số người quy định : 110 người

Địa điểm số 2: Hội trường Takamatsu – San_IREBUN TAKAMATSU 4F (Sun Eleven Takamatsu 4F) – Số 15-24 khu phố 2, Thị trấn Matsufuku, Thành phố Takamatsu, Tỉnh Kagawa
Số người quy định : 160 người
Địa điểm số 3: Hội trường Naha – Đại học okinaga – Số 555 Thị trấn Kokuba, Thành phố Naha, Tỉnh Okinawa
Số  người quy định: 130 người

Thời gian đăng ký tham gia thi tuyển: Từ 10h đến 17h các ngày thường trừ thứ 7, chủ nhật trong thời gian từ (thứ 3, ngày 30/7 – Thứ 3, ngày 6/8)
(Lưu ý: Tại mỗi điểm thi số người đăng ký không được vượt quá số người quy định, và sẽ không thể đăng ký tham gia khi điểm thi đã đạt đủ số lượng quy định)

Công bố kết quả : Giữa tháng 9.

  • Kỳ thi lần thứ 4 (dự kiến )

Thời gian tiến hành: giữa tháng 11
Khu vực thi: Nigata, Saitama, Tokyo, Nagoya, Kobe, Hiroshima, Kumamoto.

Số lượng người quy  định: khoảng 3000 người

Thời gian đăng ký tham gia thi tuyển: đầu tháng 10

Công bố kết quả: Đầu tháng 12

  • Kỳ thi lần thứ 5 (dự kiến )

Thời gian tiến hành: giữa tháng 2 năm 2020

Khu vực thi :Sappro, Sendai, Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Hiroshima, Fukuoka

Số lượng người quy định: khoảng 3000 người
Thời gian đăng ký tham gia: đầu tháng 1

Công bố kết quả: đầu tháng 3

2. Thi tại các nước khác

Philippin: dự kiến sau tháng 11/2019
Myanma: dự kiến sau tháng 1/2020
Đối với phía Việt Nam sẽ dự định tiến hành thi tuyển tùy thuộc vào thời gian hoàn thành tiêu chuẩn đáp ứng kỳ thi.

Đơn vị tổ chức thi tuyển: Tổ chức Đánh giá Kỹ năng Cộng nghệ Thực phẩm Nước ngoài (OTAFF)

II. TÀI LIỆU ÔN TẬP DÙNG CHO CÁC KỲ THI SÁT HẠCH CÁC NGÀNH DỊCH VỤ NHÀ HÀNG

Hiệp hội Ngành Dịch vụ Nhà hàng hợp tác cùng những cá nhân có kiến thức chuyên sâu và các công ty dịch vụ thực phẩm đã biên tập tài liệu nghiên ôn tập cần thiết dùng cho các kỳ thi sát hạch ngành dịch vụ nhà hàng.

Nội dung các câu hỏi trong kỳ thi được đưa ra sẽ nằm trong phạm vi tài liệu ôn tập. Tài liệu có cả bản Tiếng Nhật và Tiếng Việt bạn có thể theo dõi. Vì vậy các thí sinh nên sử dụng những tài liệu nghiên cứu dưới đây.

1. Tài liệu Tiếng Nhật

 – Giáo trình tổng quát tiếp khách

– Giáo trình chế biến đồ ăn thức uống

– Quản lý vệ sinh

2. Tài liệu Tiếng Việt

– Giáo trình tổng quát tiếp khách

– Giáo trình chế biến đồ ăn thức uống

– Quản lý vệ sinh

Hi vọng bài viết này, sẽ giúp ích cho những ai có dự định chuyển visa kỹ năng đặc định số 1 với ngành dịch vụ nhà hàng  trong thời gian tới. Chúc bạn thành công!

Văn Sơn – Nguyễn Phương (theo Hiệp hội dịch vụ thực phẩm Nhật Bản, JITCO)