fbpx
5 tháng trước Chưa được phân loại

Các biểu tượng may mắn ở đất nước Nhật Bản

Cũng giống Việt Nam, Nhật Bản có một từ gọi là “điềm báo” – 縁起 (được phát âm: Engi), theo chữ Hán có nghĩa là “duyên khởi”. Điềm báo tốt được gọi “engi ga ii” và điềm báo xấu “engi ga warui”. Những điều này được lưu tuyền từ đời này sang đời khác góp phần vào nét đẹp văn hoá Nhật Bản.

Ở Việt Nam, có rất nhiều vật biểu trưng cho may mắn. Vậy ở Nhật Bản bạn có biết vật gì mang lại may mắn không? Cùng xem 7 vật may mắn ở Nhật nhé. Có thể các bạn sẽ thích một số trong đó đấy.

    1. Manekineko – Mèo may mắn.

Manekineko được coi là đại diện cho sự may mắn, thịnh vượng. Nếu như chú mèo của chúng ta giơ tay phải thì có nghĩa là nó đang giúp chủ nhân gọi tiền vào và nếu giơ tay trái thì có nghĩa là nó đang mời gọi con người. Màu chủ đạo của những chú mèo may mắn này là màu lông tam thể, tuy nhiên với những chú mèo màu đen có ý nghĩa trừ tà hay giải hạn.

2. Inu-hariko – Chó may mắn

 

Đây là một món đồ chơi truyền thống có từ thời đại Edo. Đặc trưng của nó là khung hình chú chó sẽ được làm bằng gỗ hay bằng tre, sau đó người ta sẽ dùng giấy để dán lên chiếc khung đó, được gọi là nghệ thuật thủ công Hariko.

Bên cạnh ý nghĩa là một biểu tượng may mắn, người Nhật còn sử dụng Inu-hariko làm vật chúc phúc vào ngày em bé được sinh ra, hay đặt ở bên cạnh giường của trẻ nhỏ để xua đuổi tà khí… Trước đây nó được buộc vào cùng với trống cầm tay denden và gửi đi làm quà tặng.

3. Fukusuke – Búp bê may mắn

Đây là con búp bê may mắn với ý nghĩa mang lại hạnh phúc. Đặc trưng của con búp bê này đó chính là nó được làm bằng gốm hoặc sứ với hình dạng như một đứa trẻ với cái đầu khá to và đôi tai rủ xuống vô cùng đáng yêu. Nó được đặt ở các cửa hàng kinh doanh hoặc đặt ở các gia đình với mong muốn mang lại may mắn cho chủ nhân của nó.

4. Daruma

 

Daruma được tạo hình như một nhà sư đang ở tư thế ngồi thiền. Đế của chú búp bê này khá nặng nên dù có đổ xuống cũng có thể tự đứng dậy được. Ý nghĩa của nó chính là “7 lần ngã 8 lần đứng dậy”. Từ xưa người Nhật Bản cho rằng màu đỏ có tác dụng trừ tà nên chú búp bê này của chúng ta có màu chủ đạo là màu đỏ. Bằng việc đặt Daruma trong nhà người ta tin rằng nó sẽ bảo vệ cả gia đình khỏi bệnh tật hay thảm hoạ. Tại thời điểm mua về, Daruma vẫn chưa được vẽ mắt. Sau khi mua về, người ta mới bắt đầu vẽ mắt cho nó. Điều này gọi là “Kaigan”, khi mong ước điều gì đó thì sẽ vẽ mắt bên phải và khi điều ước này hoàn thành sẽ tiếp tục vẽ vào mắt bên trái.

5. Akabeko

Đây là món đồ chơi của vùng Aizu, tỉnh Fukushima với phần đầu cổ có khả năng chuyển động lắc lư. Beko có nghĩa là con bò, chính vì thế Akabeko có nghĩa là chú bò màu đỏ. Tại Aizu, người ta tương truyền rằng những con bò màu đỏ có tác dụng quét sạch hết mọi dịch bệnh. Bên cạnh đó người ta cũng tin rằng những đứa bé mang theo Akabeko sẽ có sức mạnh thoát ra khỏi thảm hoạ.

6. Engikumade

Hàng năm vào ngày Dậu (Tori no hi) của tháng 11, người ta thường bán Engikumade tại lễ hội Tori ở các đền thờ.

7. Hagoita

Hagoita là một vật trang trí vào dịp năm mới đầu tiên củ các bé gái, có ý nghĩa xua đuổi bệnh tật, đứa bé có thể lớn lên bình thường và trở thành một cô gái xinh đẹp.

Những biểu tượng may mắn được giới thiệu đều có tuổi thọ lâu đời ở Nhật Bản. Chính vì thế có thể nói nó chính là nét văn hoá độc đáo của đất nước này. Nếu như bạn mua làm quà thì chắc chắn người nhận được sẽ rất vui hoặc bạn có thể mua cho mình để mang lại những điều may mắn cho bản thân.

Nguồn: Sưu tầm