fbpx
3 tháng trước Chưa được phân loại

Các hãng dược Nhật Bản đang nỗ lực để sớm ra mắt vaccine ngừa Covid-19

Các hãng dược tại Nhật Bản đang nỗ lực để sớm ra mắt vaccine ngừa Covid-19, trước dự đoán về sự xuất hiện của các biến chủng mới và mối lo ngại về các làn sóng dịch tiếp theo.

Các công ty như Daiichi và Shionogi vẫn tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất vaccine ngừa Covid-19. Các công ty này dự đoán nhu cầu trong nước có thể tăng, cũng như nhắm đến các thị trường ở nước ngoài trong tương lai, theo Bloomberg.

Gấp rút thử nghiệm vaccine

KM Biologics hôm 27/10 cho biết đang có mục tiêu tung ra vaccine bất hoạt để sử dụng cho mũi tiêm tăng cường vào năm sau. Hãng dược phẩm này thử nghiệm giai đoạn 2 đối với vaccine Covid-19 của họ từ giữa tháng 10.

Vaccine bất hoạt được sử dụng để ngừa cúm và các bệnh truyền nhiễm khác trong nhiều năm. Theo ông Toshiaki Nagasato – Chủ tịch KM Biologics, một thử nghiệm lâm sàng ban đầu đã chỉ ra rằng vaccine của họ có ít tác dụng phụ hơn so với vaccine do Pfizer, Moderna và AstraZeneca sản xuất.

KM Biologics đang lên kế hoạch chứng minh tính hiệu quả và sự an toàn của vaccine cho mũi tiêm nhắc lại, cũng như cho trẻ em dưới 12 tuổi – nhóm đối tượng chưa được Nhật Bản chấp thuận tiêm vaccine Covid-19.

Daiichi Sankyo, nhà sản xuất thuốc điều trị ung thư có trụ sở tại Tokyo, cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 đối với vaccine sử dụng công nghệ mRNA vào năm tới.

Giám đốc điều hành Sunao Manabe cho biết khác với Pfizer và Moderna, vaccine mRNA của họ chỉ tác động vào một phần nhỏ trong protein virus để kích hoạt phản ứng sinh miễn dịch.

Shionogi, một nhà sản xuất vaccine khác của Nhật Bản, đặt mục tiêu cung cấp vaccine vào cuối tháng 3/2022. Công ty này đang phát triển “vaccine protein tái tổ hợp” – một công nghệ sản xuất vaccine tương tự Novavax, Sanofi và GSK.

Shionogi đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 trong tháng 10 và có kế hoạch tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 vào cuối tháng 12.

Số ca mắc Covid-19 đã giảm mạnh ở Nhật Bản sau khi hơn 70% dân số quốc gia này được tiêm chủng đầy đủ. Số ca nhiễm trung bình 7 ngày tính đến hôm 29/10 ở nước này là 267. Đây là mức giảm mạnh so với hồi đỉnh điểm vào những ngày cuối tháng 8 với khoảng 24.500 ca mỗi ngày. Đến nay, Nhật Bản có hơn 1,72 triệu bệnh nhân Covid-19, hơn 18.200 người ra đi vì căn bệnh.