fbpx
3 tháng trước Chưa được phân loại

Dịch COVID-19: Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp với một số tỉnh, bao gồm Tokyo

Theo Đài NHK, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 1 tháng đối với một số tỉnh thành tại Nhật Bản từ ngày 7/4.

Theo nguồn tin trên, tình trạng khẩn cấp sẽ áp dụng đối với 7 tỉnh thành là Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo và Fukuoka. Kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp được Thủ tướng Abe trao đổi với Hội đồng tư vấn của Chính phủ trong cuộc họp chiều ngày 6/4 và dự kiến sẽ được công bố chi tiết trong ngày 7/4.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép thống đốc, tỉnh trưởng 7 tỉnh, thành nói trên yêu cầu người dân hợp tác trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 như không ra ngoài trong trường hợp không cần thiết. Tình trạng khẩn cấp cũng cho phép yêu cầu và chỉ thị hạn chế sử dụng các cơ sở có đông người như trường học, trung tâm bách hóa, rạp chiếu phim, khách sạn, thư viện…

Trong những trường hợp cần thiết, chính quyền sẽ trưng dụng một số khu đất và tòa nhà để phục vụ để làm các cơ sở y tế tạm thời. Với một số trường hợp đặc biệt khác, các địa phương nằm trong diện tình trạng khẩn cấp có quyền yêu cầu hoặc chỉ thị cho các công ty vận tải vận chuyển thuốc men và thiết bị y tế.

Tuy nhiên, theo giải thích của Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản hoàn toàn không giống với với các trường hợp phong tỏa thành phố mang tính cưỡng chế tại các nước châu Âu hay Mỹ. Do đó, các phương tiện giao thông công cộng và các siêu thị, ngân hàng cũng như bệnh viện vẫn mở cửa.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các ca nhiễm liên tục tăng tại nhiều địa phương ở Nhật Bản, trong đó thủ đô Tokyo trong ngày 5/4 đã ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục là 148 ca, khiến chính phủ phải cân nhắc đưa ra những biện pháp quyết liệt hơn. Trước đó, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã kêu gọi cư dân thành phố tránh ra ngoài nếu không cần thiết trong những ngày cuối tuần và khuyến khích họ làm việc tại nhà. Quan chức này dự kiến sẽ trình bày những tác động của việc ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô tại buổi họp báo vào cuối ngày 6/4.

Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định chi một gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp quy mô lớn lên tới 108 nghìn tỷ Yen (tương đương 1.000 tỷ USD) để thực hiện các biện pháp kinh tế tổng hợp nhằm đối phó với dịch bệnh cũng như hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Theo Thủ tướng Abe, quy mô của gói cứu trợ tương đương với 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản. Gói cứu trợ này lớn hơn nhiều so với gói cứu trợ, trị giá 56.800 tỷ yen mà Tokyo đã đưa ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Cho tới nay, Nhật Bản ghi nhận khoảng 3.650 trường hợp mắc COVID-19 trên cả nước. Ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại nước này là vào giữa tháng 1. Thủ tướng Abe đã kêu gọi đóng cửa trường học trên toàn quốc từ tháng 2 nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Theo NHK, TTXVN