fbpx
5 tháng trước thực tập sinh

“Đông Du Mới” – Chuyến đi của tuổi trẻ

Nhớ đầu thế kỷ XX, nhà cách mạng Phan Bội Châu từng đưa nhiều thanh niên trí thức xứ An Nam ta sang Nhật Bản – vùng đất nổi tiếng thiên nhiên khắc nghiệt nhưng có sức sống mãnh liệt lạ kỳ – để quan sát và học hỏi kinh nghiệm về thay đổi quê hương theo phong trào Đông Du. Ngót một thế kỷ sau, lớp hậu bối ngày ngày vẫn có những chuyến đi của các bạn trẻ Việt Nam (VN) có trình độ đến Nhật Bản để không chỉ là làm việc tạo ra của cải, vật chất, mà hơn thế là để nghe, để nhìn, để thấu, để trưởng thành ngày trở về. Họ gọi đó là hành trình “Đông Du Mới”.

 “Đông Du Mới” – tên chương trình đưa các sinh viên tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng tại VN sang Nhật Bản làm việc theo diện visa thực tập sinh (TTS) và kỹ thuật viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong (xin được gọi tắt là Hải Phong) triển khai trong gần 10 năm qua. Chương trình đã mang đến cơ hội trải nghiệm tuổi thanh xuân và góp phần thay đổi tương lai cho 5500 bạn trẻ VN.

 Chủ tịch HĐQT Hải Phong, ông Nguyễn Xuân Tuyến, tiếp Thứ trưởng Thường trực Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tới tham quan.

Luôn làm việc với kim chỉ nam “Tín – Tâm – Trí”, tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên Hải Phong đã trở thành cầu nối, mang lại nhiều cơ hôi tốt giúp các bạn trẻ. Từng là  thực tập sinh đi Nhật trở về, Chủ tịch HĐQT Hải Phong, ông Nguyễn Xuân Tuyến, chia sẻ “Đã trải qua thời tuổi trẻ như các bạn, tôi phần nào thấm được người trẻ cần gì. Đi Nhật không phải là màu hồng. Làm việc cũng vất vả, lại xa gia đình. Vượt qua tất cả những điều đó, bằng thái độ tích cực và cầu thị học hỏi, tôi tin chắc rằng, các bạn sẽ tích lũy được nhiều và trở về tự xây dựng tương lai trên chính quê hương mình. Đó là điều tuyệt vời và rất đáng tự hào phải không nào”.

Ngồi cùng vị chủ tịch Hải Phong nghe ông kể mới biết rằng: Hải Phong đã vượt qua không ít phong ba nhưng luôn giữ đúng tâm với nghề và thể hiện trách nhiệm với những người đã tin tưởng công ty để đi Nhật. Cách đây bốn năm, do phía Nhật chậm xuống tư cách lưu trú, công ty từng chịu thiệt hại nhiều để đàm phán với khách hàng khi cho gần 100 TTS của Học viên Nông nghiệp VN, thay vì đi làm việc bảy tháng tại Nhật như hợp đồng thì rút ngắn xuống bốn tháng, sao kịp cho các em trở về VN bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đúng hạn. Đi thực tập bốn tháng nhưng phía Nhật vẫn phải cam kết trả đủ tiền lương bảy tháng cho các em đúng như hợp đồng đã ký. Công ty Nhật giãy nảy. Sau lần ấy, Hải Phong mất khách hàng lớn đó. “Nhưng chúng tôi vui vì làm đúng lương tâm”, ông Tuyến chia sẻ.

Giờ tập thể dục của TTS tại Trường Đào tạo Hải Phong.

Việc đàm phán với khách hàng – là nghiệp đoàn và các công ty tiếp nhận Nhật Bản, để sao đảm bảo quyền lợi tốt cho TTS, luôn được Hải Phong ưu tiên – thế mới thấy sự tận tâm của tập thể công ty dành cho các bạn trẻ khi tham gia chương trình. Được biết, hiện tại, Hải Phong liên kết với 15 nghiệp đoàn và 250 công ty, tập đoàn uy tín Nhật Bản tiếp nhận TTS kỹ năng từ VN. Hải Phong cũng liên tục có nhiều công ty, nghiệp đoàn lớn tại Nhật muốn tuyển dụng TTS của công ty.

Chúc cho hành trình “Đông Du Mới” tiếp tục nhận được sự tin tưởng, và ủng hộ để những chuyến đi tuổi trẻ vẫn được Hải Phong chắp cánh mỗi ngày.

 

Theo Báo Lao động Xã hội Số Tết 2019