fbpx
7 tháng trước thực tập sinh

JITCO gặp gỡ Hải Phong., Jsc trao đổi về visa đặc định

Ngày 17/01/2019, Cơ quan Hợp tác Tu nghiệp Quốc tế Nhật Bản (JITCO) đã có buổi làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam (XKLĐVN) và Hải Phong., Jsc về những thay đổi mới trong việc tiếp nhận lao động từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam, thông qua diện visa đặc định mà Chính phủ Nhật Bản sẽ thông qua vào Tháng 4 tới đây.

Ông Yuzo Hayashi, Phòng Hợp tác Quốc tế JITCO, đưa thống kê: hiện Việt Nam đang đứng đầu trong tổng số các nước có thực tập sinh ở Nhật Bản cũng như đứng đầu danh sách về lượng thực tập sinh cư trú tại quốc gia này.

Với việc dân số đang bị già hóa, Chính phủ Nhật cũng thay đổi chính sách nhằm  thu hút thêm lao động nước ngoài tới Nhậtlàm việc trong thời gian tới. Làm việc tại Nhật với tư cách visa đặc định sẽ được chính phủ nước này triển khai bắt đầu từ Tháng 4/2019. Visa đặc định sẽ có thời hạn 05 năm. Với việc thông qua loại visa này, đất nước Mặt trời mọc mong muốn sẽ tiếp nhận thêm khoảng 340 nghìn người.

Các bạn kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng trở về nước, vẫn có thể tiếp tục sang Nhật làm việc theo chương trình visa đặc định với điều kiện vượt qua được kỳ thi về năng lực Tiếng Nhật (tương đương N4) và bài thi kỹ năng tay nghề. Các bài thi kỹ năng hiện Chính phủ Nhật Bản cũng đang giao các hiệp hội lên phương án. JITCO cũng sẽ có các chương trình hỗ trợ các đơn vị phái cử phòng ngừa các rủi do cho thực tập sinh khi sang Nhật Bản làm việc, ông Yuzo Hayashi thông tin thêm.

Thay mặt lãnh đạo Hiệp hội XKLĐVN, ông Nguyễn Lương Trào “Cảm ơn JITCO đã đồng hành trong nhiều năm qua cùng Hiệp hội XKLĐVN cũng như Hải Phong., Jsc cũng là một thành viên rất tích cực của hiệp hội”. Ông Trào cũng chia sẻ Hiệp hội XKLĐ VN sẽ cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội VN, và các công ty phái cử, họp bàn thêm trong thời gian tới để bước triển khai được thuận lợi.

Đại diện phía Hải Phong., Jsc cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với JITCO trong việc phối hợp đào tạo giáo viên người Nhật đang giảng dạy tại công ty giúp nâng cao kỹ năng làm việc và thích nghi của thực tập sinh trước khi lên đường sang Nhật làm việc và học tập.

Kết thúc buổi gặp, đại diện JITCO và Hiệp hội XKLĐVN xuống tham quan mô hình đào tạo tại Trường Đào tạo Hải Phong.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi gặp:

JITCO trao đổi cùng Hiệp hội XKLĐVN và Hải Phong., Jsc về visa đặc định

Tham quan Trường Đào tạo Hải Phong

Chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở Hải Phong., Jsc

 

Hải Liên