fbpx
7 tháng trước Tin tức Nhật Bản

Thực tập sinh Việt Nam không phải cách ly 7 ngày khi nhập cảnh Nhật Bản

Lao động, thực tập sinh người Việt Nam tiêm đủ ba mũi vaccine phòng Covid-19 được nhập cảnh vào Nhật Bản và không phải cách ly theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Chiều 11/5, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết loại vaccine được Nhật Bản công nhận là Pfizer, Moderna, Astra Zeneca và Jassen. Nếu tiêm trộn thì mũi thứ ba phải là Pfizer hoặc Moderna.

Việc nới lỏng nhập cảnh là cơ hội để lao động, thực tập sinh tới Nhật Bản làm việc. Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu doanh nghiệp phái cử lao động phối hợp chặt với nghiệp đoàn, công ty tiếp nhận thực hiện nghiêm quy định của Nhật Bản, nhất là tiêm vaccine và chứng nhận tiêm ngừa Covid-19.

Thực tập sinh Việt Nam không phải cách ly theo dõi sức khỏe 7 ngày khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Trước đại dịch, Nhật Bản thu hút đông lao động Việt Nam với hơn 200.000 thực tập sinh và khoảng 30.000 lao động kỹ thuật làm việc.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh Xã hội), năm 2019, Việt Nam có hơn 147.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài (gần 50.000 nữ), bằng 103% so với năm 2018. Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu với 80.002 lao động (hơn 20% nữ), nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản lên hơn 200.000 người và khoảng 30.000 lao động kỹ thuật.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Nhật Bản trở thành thị trường thu hút đông người lao động Việt Nam nhất, phần lớn làm việc trong các ngành chế biến thực phẩm, thủy hải sản.Song từ khi Covid-19 xuất hiện, việc đưa lao động đi bị gián đoạn do các đợt dịch bùng phát lẫn chính sách hạn chế nhập cảnh.

Trong ba tháng đầu năm nay, Việt Nam đưa được gần 2.500 lao động đi làm việc, trong đó Nhật Bản dẫn đầu với hơn 600 người.

Nhật Bản là thị trường giúp người lao động có thu nhập cao, ổn định hơn nhiều nơi khác, qua đó không chỉ gia tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước mà còn góp phần bổ sung nguồn nhân lực kỹ thuật, tay nghề cao trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp