fbpx
3 tháng trước Chưa được phân loại

Nhật Bản chuẩn bị cho thực tập sinh nhập cảnh trở lại

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách nới lỏng các biện pháp nhập cảnh với thực tập sinh kỹ năng, người nước ngoài đến Nhật Bản để công tác ngắn ngày, hoặc du học.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến công bố những thay đổi trong chính sách nói trên sớm nhất vào tuần này, đồng thời sẽ triển khai ngay trong tháng 11, Nikkei Asia đưa tin hôm 1/11.

Tính đến ngày 1/10, khoảng 370.000 người nước ngoài đã không thể nhập cảnh do tình trạng kiểm soát nghiêm ngặt, 70% trong số đó là thực tập sinh kỹ thuật và sinh viên nước ngoài.

Các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản – vốn đối mặt với tình trạng thiếu lao động – cũng như các trường học không thể tiếp nhận sinh viên quốc tế đã kêu gọi chính phủ nới lỏng các quy định nói trên.

Dự kiến Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng số lượng người nước ngoài được phép nhập cảnh vào nước này từ 3.500 người/ngày lên 5.000 người/ngày, bắt đầu áp dụng từ cuối tháng này.

Quyết định trên của Chính phủ Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này đã có nhiều chuyển biến tích cực trong vòng một tháng trở lại đây. Ngày 1/11, Nhật Bản ghi nhận 86 ca nhiễm mới. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, số ca mắc mới theo ngày tại Nhật Bản giảm xuống 2 con số. Trong đó, hai đô thị lớn là Tokyo và Osaka, vốn là tâm điểm của làn sóng lây nhiễm thứ 5 vừa qua, chỉ ghi nhận lần lượt 9 ca và 7 ca mắc mới.

Bên cạnh đó, chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Nhật Bản vẫn được đẩy mạnh. Tính đến ngày 1/11, đã có hơn 98 triệu người được tiêm ít nhất 1 mũi, chiếm 77,5% dân số, trong đó hơn 91 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi, tương đương 72% dân số. Đáng chú ý, trong số những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì đối tượng người cao tuổi (trên 65 tuổi) đạt tỷ lệ tới 90,7% và nhóm từ 12-19 tuổi cũng đạt tỷ lệ cao với trên 55%.

Theo Nikkei Asia