fbpx
1 năm trước Chưa được phân loại

Nhật Bản hỗ trợ 130 triệu usd để đảm bảo vắc xin ngừa Covid-19 cho các nước đang phát triển

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ đóng góp khoản kinh phí trên 130 triệu USD để hỗ trợ cung cấp vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế chăm sóc sức khỏe toàn cầu (Universal Health Coverage) được tổ chức trực tuyến tối ngày 8/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết điều mà Tokyo chú trọng là tăng cường năng lực đối phó với dịch COVID-19, đặc biệt là việc phát triển phòng dịch cũng như cách thức tiếp cận công bằng với vaccine. Trên cơ sở đó, Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ đóng góp trên 130 triệu USD để cung cấp vaccine phòng dịch COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Số tiền 130 triệu USD đóng góp vào khuôn khổ COVAX- sáng kiến hợp tác toàn cầu nhằm tăng tốc, phát triển sản xuất và đảm bảo sự tiếp cận công bằng với các phương pháp xét nghiệm, điều trị và vắc xin phòng Covid-19, là một phần trong khoản hỗ trợ tài chính trị giá 300 triệu USD mà Nhật Bản đã cam kết hồi tháng 6 năm nay sẽ đóng góp cho Liên minh toàn cầu về vắc xin GAVI, cơ quan đồng dẫn dắt COVAX trong vòng 5 năm kể từ năm 2021.
 
Ông Motegi cho biết Nhật Bản coi trọng việc tăng cường năng lực ứng phó với đại dịch Covid-19, đặc biệt là trong phát triển vắc xin và khả năng tiếp cận công bằng với vắc xin phòng dịch. Nhật Bản đã đóng góp hơn 1,54 tỉ USD hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch trên toàn cầu trong vài tháng từ tháng 2. Ông Motegi cho biết thêm Nhật Bản sẽ đẩy mạnh việc cung cấp thuốc điều trị Covid-19 thông qua thoả thuận quốc tế về bằng sáng chế, đồng thời hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường năng lực xét nghiệm và cải thiện hệ thống y tế, chăm sóc sức khoẻ.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức