fbpx
7 tháng trước Tin tức Nhật Bản

Nhật Bản xếp thứ 2 danh sách “Quốc gia tốt nhất thế giới”

Xếp hạng “Best Countries” (Quốc gia tốt nhất), vừa được tạp chí Mỹ U.S. News and World Report, công bố ngày 23/01/2019. Theo đó, Nhật Bản xếp thứ 2 và Việt Nam xếp thứ 39 trên tổng số 80 nước.

80 quốc gia được đánh giá theo 9 tiêu chí: phát triển du lịch, đổi mới công nghệ, lĩnh vực xã hội, văn hoá, tốc độ tăng trưởng kinh tế, cởi mở với kinh doanh, mức sống chung của người dân, cũng như ảnh hưởng của quốc gia đó trên trường quốc tế và di sản lịch sử. Xếp hạng do tạp chí này làm với Tập đoàn tư vấn BAV Group và Wharton School (Đại học Pennsylvania –Mỹ). Bảng đánh giá dựa trên kết quả cuộc khảo sát ý kiến của hơn 20.000 người, gồm cả lãnh đạo doanh nghiệp và người dân.

Nhật Bản được xem là có bước nhảy lớn nhất trong bảng xếp hạng năm nay, khi từ vị trí số 5 (năm 2018) lên vị trí số 2 (năm 2019).

Deidre McPhillips, biên tập viên dữ liệu cao cấp của U.S. News and World Report, chia sẻ rằng, nhận thức toàn cầu về Nhật Bản được cải thiện ở cả chín tiêu chí đánh giá. Nhật Bản cũng vươn lên vị trí hàng đầu trong danh sách quốc gia có tinh thần làm chủ, một thành tựu mà McPhillips nói là, đặc biệt ấn tượng và được thúc đẩy bởi các số liệu về đổi mới.

Danh sách của năm 2019 không thay đổi nhiều so với năm 2018 khi chỉ có thêm một gương mặt mới. Năm nay, Hà Lan tụt xuống vị trí thứ 11, nhường chỗ cho Na Uy, một trong một số quốc gia Bắc Âu có nhiều thay đổi mạnh mẽ.

Thuỵ Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng, tiếp sau là Nhật Bản (tăng 3 bậc), Canada (giảm 1 bậc), Đức (giảm 1 bậc), Anh (giảm 1 bậc), Thuỵ Điển, Australia và Mỹ. Singapore xếp thứ 15, Thái Lan 26, Malaysia 38, Việt Nam 39.

Chốt danh sách là Angola (xếp thứ 78), Iran (thứ 79) và Iraq (thứ 80). Năm nay Nga xếp vị trí 24, tăng 2 bậc so với năm ngoái.

Theo tiêu chí ảnh hưởng trên thế giới, Mỹ đứng vị trí thứ nhất, tiếp sau là Nga và Trung Quốc.

 

Hải Liên (Theo CNBC, U.S. News & World Report)