fbpx
1 tháng trước Chưa được phân loại

Ông Yoshihide Suga: Từ con trai nông dân đến thủ tướng Nhật Bản

Người trong hình là ông Suga Yoshihide, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản vừa trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và chắc chắn sẽ là Thủ tướng mới của Nhật Bản sau ít ngày nữa.

Trái ngược với bác Abe có họ hàng toàn quan chức chính phủ, ông Suga sinh ra trong một gia đình nông dân trồng dâu tại Ogachi (nay là Yuzawa) – một vùng quê nghèo thuộc Tỉnh Akita, và chuyển đến Tokyo sau khi tốt nghiệp trường trung học Yuzawa. Những ngày mới ra thành phố, ông đi rửa bát, rồi làm bốc vác ở công trường, nhưng bằng sự cố gắng ông sáng đi làm tối khuya ôn thi đại học và đã thi đỗ đại học Hosei.

Vì nhà rất nghèo nên ông đã vào Đại học Hosei ở Tokyo năm 1973. Suga chọn Hosei vì đây là trường rẻ nhất lúc đó mà ông có thể theo học. Để có tiền đi học, ông làm việc bán thời gian trong một nhà máy sản xuất bìa cứng và ở chợ cá Tsukiji.

Masashi Yuri, bạn học của ông Yoshihide Suga, chỉ vào bức ảnh ông Suga khi còn nhỏ từ tấm ảnh tại nhà của ông Yuri ở Yuzawa. Ông Suga xuất thân từ gia đình nhà nông và tự tạo dựng sự nghiệp chính trị. Ảnh: Reuters.

Cuộc đời của ông là kiên trì và nhẫn nại. Bắt đầu từ việc làm thư ký cho thành viên Quốc hội Okonogi Hikosaburō trong mười một năm, sau đó làm thư ký cho Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế năm 1984 và sau đó là thành viên của hội đồng thành phố Yokohama.

Tới tháng 10 năm 1986, ông mới quyết tâm theo đuổi sự nghiệp chính trị của riêng mình. Ông được bầu vào Hội đồng thành phố Yokohama vào tháng 4 năm 1987, đi bộ vận động từng nhà, đến thăm 30.000 ngôi nhà và bị mòn sáu đôi giày. Ông cũng là người tiên phong ra ga xe lửa diễn thuyết cho dân chúng nghe. Ông đã thuyết phục được họ bầu cho mình vì sự chăm chỉ và kiên nhẫn.

10 năm sau, ông vào Quốc Hội và thành nghị sỹ. Ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Cấp cao về Nội vụ và Truyền thông vào tháng 11 năm 2005 dưới thời Thủ tướng Koizumi Junichiro. Ông được thăng chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông và Bộ trưởng Tư nhân hóa Dịch vụ Bưu điện trong nội các đầu tiên của Abe Shinzo vào tháng 9 năm 2006, và bổ sung vào danh sách Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cải cách Phi tập trung vào tháng 12 năm 2006. Khi Thủ tướng Abe trở lại cầm quyền, ông được chọn làm Chánh văn phòng nội các. Và nay ông trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền và sẽ ngồi ghế Thủ tướng. Ông sẽ là cái gai với Trung Quốc vì quyết chống lại vụ xâm lấn chủ quyền.

Suga đã kết hôn và có ba con trai. Vợ ông, Mariko, là em gái của đồng nghiệp của ông thưở hàn vi. Suga có thói quen tập thể dục hàng ngày bao gồm 100 lần chống đẩy và 40 phút đi bộ mỗi sáng, và 100 lần chống đẩy vào mỗi đêm. Ông bắt đầu thói quen này sau khi bác sĩ khuyên ông giảm cân và ông đã giảm 14 kg trong vòng 4 tháng.

Câu nói ưa thích của ông Yoshihide Suga: 意志あれば道あり tạm dịch : Nơi nào có ý chí – Nơi đó có con đường. 

Tổng hợp