fbpx
8 tháng trước Chưa được phân loại

Virus nCoV – Thông tin cập nhật mới nhất

Dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 22 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Những số liệu cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV đến 13h30 ngày 31/1/2020.

Số người mắc bệnh trên thế giới: 9.832 trường hợp, 213 tử vong.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 05 trường hợp. Trong đó: 2 công dân Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

3h sáng nay 31/01/2020 theo giờ Việt Nam, tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh do virus corona mới (2019-nCoV) đang xảy ra tại Trung Quốc và các trường hợp mắc virus này tại các quốc gia khác là tình trạng y tế công cộng KHẨN CẤP TOÀN CẦU gây quan ngại quốc tế. Đây là cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban khẩn cấp WHO kề từ khi ghi nhận các trường hợp xác định mắc nCoV tại Trung Quốc 31/12/2019. Theo Điều lệ Y tế quốc tế (2005): “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế là sự việc bất thường gây ra nguy cơ về y tế công cộng cho quốc gia khác thông qua sự lây lan của dịch bệnh trên phạm vi quốc tế và đòi hỏi có sự phối hợp ứng phó trên phạm vi quốc tế”.

Các triệu chứng bao gồm: sốt, ho và khó thở, lây truyền từ người sang người.

Khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Bộ Y tế hướng dẫn người dân cách sử dụng khẩu trang y tế.

Nguồn: Cổng thông tin Bộ Y tế