fbpx
2 năm trước Tin tức Nhật Bản

Những điều khoản về pháp luật mà thực tập sinh Nhật Bản nên biết

Nhật Bản là quốc gia có chế độ pháp luật nghiêm ngặt, nguyên tắc. Do đó, để có thể đảm bảo an toàn, tránh vi phạm pháp luật khi học tập, làm việc tại Nhật, chúng ta nên nắm được một số điều khoản về pháp luật cơ bản. Hải Phong xin tổng hợp một số thông tin cơ bản về luật pháp ở Nhật, chỉ ra một số hành vi được cho là vi phạm pháp luật mà không phải thực tập sinh (TTS) nào cũng nắm được. Cùng theo dõi ngay nhé!

Những bộ luật có ảnh hưởng đến TTS

Hải Phong xin tổng hợp 1 số luật có ảnh hưởng đến thực tập sinh, giúp các bạn trang bị cho mình kiến thức tốt nhất. Tránh vi phạm, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Luật thực tập kỹ năng

Bộ luật này quy định các hành vi bị nghiêm cấm, nhằm bảo vệ TTS. Khi thấy có hành vi vi phạm pháp luật, bạn có thể tố cáo với Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh và Bộ trưởng Bộ Lao động, Phúc lợi và Xã hội. Ngoài ra, bộ luật này còn quy định Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế (OTIT) phải tiến hành giải đáp tư vấn, hỗ trợ và bảo vệ các thực tập sinh.

Luật quản lý xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn

Đây là bộ luật quy định về tư cách lưu trú để người nước ngoài lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản và quy định các hoạt động được phép tiến hành tại Nhật Bản.

*Lưu ý: Vì TTS (bạn) được cấp phép lưu trú với tư cách “Thực tập kỹ năng” nên bạn không được tiến hành các hoạt động không được phép theo tư cách này, ví dụ như nhận làm thêm tại nhà hay đi làm part-time

Luật tiêu chuẩn lao động / Luật mức lương tối thiểu / Luật vệ sinh an toàn lao động

Bởi vì đối với Đơn vị chủ quản, bạn sẽ làm việc với tư cách là TTS, do đó bạn sẽ được áp dụng các luật tiêu chuẩn lao động giống như những người lao động khác đang làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn tham gia giờ học lý thuyết ngay sau khi đến Nhật Bản thì bộ luật này sẽ được áp dụng kể từ sau khi kết thúc khóa học.

Những bộ luật này quy định tiêu chuẩn điều kiện tối thiểu để lao động. Nếu bạn thấy có bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật, bạn có thể tố cáo với các Cơ sở giám sát về việc thực hiện tiêu chuẩn lao động.

Luật bình đẳng giới về cơ hội việc làm

Như đã nói ở trên, các bạn sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ giống với các lao động khác tại Nhật Bản. Căn cứ Luật bình đẳng giới về cơ hội việc làm, người sử dụng lao động không được đối xử bất công với TTS như sa thải bạn với lý do bạn kết hôn, mang bầu hay sinh con.

Trong trường hợp bạn bị đối xử bất công, bạn hãy liên hệ với Sở lao động của tỉnh/ thành phố.

Luật công đoàn / Luật điều chỉnh quan hệ lao động

Bạn có quyền tham gia công đoàn và thương lượng tập thể với bên sử dụng lao động (Đơn vị chủ quản) để yêu cầu nâng cao điều kiện lao động. Đơn vị tiến hành thực tập không được đưa ra những yêu sách bất lợi cho TTS như sa thải với lý do gia nhập và tham gia hoạt động công đoàn, ép rút khỏi tổ chức công đoàn.

Nếu bạn gặp phải những điều bất lợi trên, hãy gửi yêu cầu hỗ trợ đến Ủy ban các vấn đề  lao động

Ngoài ra, bạn sẽ được áp dụng thêm một số bộ luật như Luật về Bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm sức khỏe và lương hưu), Bảo hiểm lao động, Luật thuế v.v…

Hãy nhớ: các bạn có quyền lợi và nghĩa vụ giống với các lao động khác tại Nhật Bản

Một số hành vi vi phạm pháp luật Nhật Bản mà các TTS dễ mắc phải

Gần đây, ở Nhật Bản xuất hiện trường hợp các tổ chức tội phạm lợi dụng thông tin dành cho người nước ngoài trên mạng Internet, tin tuyển dụng qua mạng xã hội, hay là qua giới thiệu qua bạn bè hay người quen,… để lôi kéo TTS vào nhiều hành vi phạm tội. Một số hành vi vi phạm pháp luật như sau:

  • Sang nhượng, bán lại tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm, thẻ tiền mặt, điện thoại của mình cho người khác trước khi về nước;
  • Sử dụng tài khoản ngân hàng mang tên người khác để rút tiền mặt ở ATM;
  • Mạo danh người khác kí tên vào đơn giao nhận hàng để lấy hàng hóa của họ (Thường thì người ta sẽ nhờ bạn nhận hộ người này người kia).

Nếu vi phạm pháp luật bạn sẽ bị trục xuất hoặc xử lý hình sự. Do đó, chúng ta cần hết sức thận trọng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, nếu bạn không sử dụng tài khoản ngân hàng nữa khi về nước, hãy làm thủ tục huỷ tài khoản nhé!

Những thông tin mà Hải Phong tổng hợp trên đây, hy vọng có thể giúp các bạn thực tập sinh có những chuẩn bị tốt nhất cho hành trình Đông du mới. Mọi thông tin về các đơn tuyển dụng, chúng ta có thể chọn mục VIỆC LÀM TẠI NHẬT hoặc gọi hotline 1800 6770 để được hỗ trợ.