fbpx
2 năm trước Chưa được phân loại

2 triết lý làm giàu của tỷ phú Nhật Bản: Năng lực quan trọng nhất là vượt qua chính mình

Trong trường hợp nguồn vốn eo hẹp và điều kiện khó khăn, làm thế nào chúng ta có thể mở ra một tương lai tươi đẹp?


Inamori Kazuo được mệnh danh là “Vị thần kinh doanh” nổi tiếng ở Nhật Bản. Từ hai bàn trắng, ông Kazuo đã thành lập hai công ty nằm trong danh sách Fortune Global 500 và ông là một trong những phú ông hàng đầu của Nhật Bản.
Trái với thực tại thành công và nổi tiếng, xuất phát điểm của Inamori Kazuo lại rất lận đận. Lúc ông mới vào nghề, không chỉ môi trường kinh tế không tốt, cạnh tranh kinh doanh gay gắt, mà bản thân gia đình ông rất nghèo khó, ra trường không tìm được việc làm tốt, điều kiện khởi nghiệp cũng không có.
Vậy làm thế nào để “viên ngọc quý” Inamori Kazuo nổi bật giữa đám đông khi không có nguồn vốn và điều kiện khắc nghiệt như thế?
Kazuo đã từng chia sẻ dưới ngòi bút của mình rằng: “Nhìn lại chặng đường đã qua, bản thân tôi vốn không phải người thông minh, tôi có thể vượt qua muôn vàn chướng ngại và trở nên nổi bật trong cuộc cạnh tranh khốc liệt là vì tôi nhận ra hai đạo lý. Nhờ đó mà tôi dỡ bỏ được những hoài nghi trong lòng và mở ra một thế giới mới của cuộc đời.”
Hai đạo lý này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại là phương châm sống thâm sâu: Một như lưỡi dao sắc bén, hai như tấm khiên bảo vệ nội tâm, “một công một thủ”, lĩnh hội được sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và tiếp bước bạn đến sự thành công.

1. Bắt lấy “con cá” trong vũng bùn

Mỗi ngày chúng ta đều dốc hết sức lực cho bản thân và gia đình, sự hối hả này sẽ khiến chúng ta cảm thấy quá trình theo đuổi mục tiêu của cuộc đời có quá nhiều bất lực, quá nhiều điều không vừa ý.
Theo thời gian, những chuyện không như ý muốn sẽ khiến suy nghĩ của con người hỗn loạn và không thể suy nghĩ thấu đáo. Lúc này, con người ta có xu hướng muốn giải quyết mọi việc một cách đơn giản, hoặc tệ hơn là bắt đầu than thân trách phận.
Dưới áp lực cao, tâm trí chúng ta có thể dễ dàng bị giới hạn. Nhiều người bảo những người có bản lĩnh sẽ không để áp lực chi phối, thế nhưng, khả năng chịu áp lực của mỗi người khác nhau, áp lực tích tụ nếu không được giải quyết sẽ khiến chúng ta “nổ tung”, kể cả đó là người giỏi giang đến nhường nào.
Ngay cả Inamori Kazuo cũng nhiều lần muốn bỏ cuộc trước áp lực cuộc sống. Là người từng trải, Kazuo đã đúc kết một cách giải tỏa áp lực đơn giản và thiết thực: Để trái tim bình yên.
Ông dành 10 đến 20 phút mỗi ngày để ngắm nhìn khung cảnh xa xăm, hoặc ngồi thiền để bản thân tận hưởng giây phút tĩnh lặng và loại bỏ áp lực trong lòng.
Ông tin rằng: Dành một chút thời gian để xoa dịu trái tim đang bị xáo động có thể giúp bạn tìm thấy sự bình yên bên trong và suy nghĩ sâu sắc hơn. Nhắm mắt lại có thể giữ trái tim bạn tránh xa những điều tiêu cực đang bủa vây.
Khi chúng ta mắc kẹt trong một vấn đề chưa có hướng giải quyết rõ ràng, cách thông minh nhất chính là tĩnh tâm lại.
Khi tâm tĩnh, những ý nghĩ tốt đẹp sẽ xuất hiện. Cũng giống như những con cá xinh đẹp nổi lên mặt hồ sau khi đợi nước bùn từ từ lắng xuống. “Con cá” này chính là những sáng kiến hay, những ý tưởng tốt đẹp trong lòng chúng ta. Càng câu được nhiều “cá”, bạn càng dễ thành công trong cuộc sống.

2. Vượt lên chính mình

Một trái tim bình lặng được ví như chiếc áo giáp để bạn bảo vệ tâm hồn. Bên cạnh đó, tinh thần vượt lên chính mình chính là lưỡi dao sắc bén của trí tuệ giúp bạn mở ra con đường tươi sáng của cuộc đời.
Inamori Kazuo từng nói: “Năng lực lớn nhất của một người là vượt qua chính mình, coi thử thách bản thân là một con dao sắc bén, loại bỏ chông gai trong cuộc hành trình một cách thông minh. Chỉ có vượt qua đỉnh cao, vượt lên chính mình mới có thể chạm tới những mục tiêu xa hơn.”
Tuy nhiên, vượt lên chính mình không có nghĩa là lao về phía trước như một kẻ ngốc. Nếu nhắm mắt lao về phía trước, bạn không những không thể mở ra còn đường mới mà còn gặp phải vô số chướng ngại vật.
Inamori Kazuo từng mô tả: “Tôi không muốn như lúa mì, tôi muốn làm kiều mạch. Lúa mì sẽ bị gãy sau một cơn gió mạnh. Kiều mạch thì khác, nó có đủ nước trong cơ thể để uốn mình theo chiều gió. Cơn gió qua đi, kiều mạch vẫn ngẩng cao đầu, trĩu hạt và xum xuê.”
Trong quá trình theo đuổi mục tiêu của cuộc đời, chúng ta chắc chắn sẽ phải đón lấy nhiều đòn roi của sự thất bại, nhưng nếu biết tiến công và rút lui đúng lúc, thì ta sẽ có đủ trí tuệ và lòng dũng cảm để vượt lên chính mình
Một năng lực tuyệt vời của con người là dùng trí tuệ để vượt qua chông gai trong nghịch cảnh. Sẽ có vô số những bước lùi trong hành trình cuộc đời, nhưng những bước lùi đó chỉ là những khúc ngoặt nhỏ trong hành trình làm giàu dài lâu.
Không cần phải sợ hãi khi gặp phải thất bại, đó là cơ hội tốt để thử thách bản thân. Hãy coi thử thách là kim chỉ nam và coi thất bại là một phép thử. Hãy dũng cảm thách thức bản thân, chiến thắng chính mình để mở ra một thế giới mới trong cuộc sống.

Theo Toutiao