fbpx
5 năm trước

Chương trình thực tập sinh và kỹ thuật viên khác nhau như thế nào?

Chương trình thực tập sinh là  vừa học (1 tháng) vừa làm (từ tháng thứ 2), thông qua quá trình làm việc, thực tập kỹ năng thực tế tại Nhật Bản, Thực tập sinh vừa có điều kiện làm việc để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, vừa có điều kiện học hỏi để nâng cao trình độ nghiệp vụ bản thân theo ngành nghề Thực tập. Sau 03 năm đến 5 năm, TTS có điều kiện trang bị cho mình một khả năng ngoại ngữ tiếng Nhật vững vàng, tác phong làm việc công nghiệp qua trải nghiệm thực tế tại đất nước có nền kinh tế phát triển thế giới 

Kỹ thuật viên là chương trình làm việc tại Nhật Bản với tư cách là kỹ sư không làm những việc đơn thuần như thực tập sinh mà mang tính kỹ thuật cao như IT, thiết kế, điểu khiển, điều chỉnh máy móc hiện đại như CNC….

Điểm khác nhau giữa Thực tập sinh và Kỹ thuật viên:

– Về TTS: làm việc không quá 3 năm (có thể tăng lên 5 năm cho một số ngành nghề), chỉ làm ở 1 công ty đã thi tuyển, không được làm thêm ở 1 công ty khác, không bảo lãnh được người thân sang nhật, bị hạn chế về nước trong vòng 3 năm, không được tự ý chuyển công ty và chương trình TTS chỉ đi được 1 lần trong đời, và chịu sự quản lí của nghiệp đoàn. Đối tượng tham gia từ 19 đến 38 tuổi, không cần bằng cấp chuyên môn…. đủ điều kiện của công ty đưa ra, với các bạn được đào tạo qua trung cấp, cao đẳng, ĐH là một lợi thế rất lớn.

– Về KTV: làm việc lâu dài, không giới hạn về thời gian nếu gia hạn hợp đồng, có thể ở lại vĩnh trú tại nhật, Được phép chuyển công ty nếu có vấn đề phát sinh, được bảo lãnh người thân (vợ, con) sang nhật, có thể về Việt Nam trong bất kỳ khi nào nếu được sự cho phép của công ty tiếp nhận, mức lương cao hơn TTS. Thông thường mức lương không thấp hơn 18 vạn Yên (khoảng 1700 USD, theo tỷ giá 8/2015) chưa tính giờ làm thêm, đối tượng tham gia phải tốt nghiệp CĐ, ĐH các chuyên ngành về kỹ thuật, IT, cơ khí, thiết kế…..