fbpx
4 năm trước Đông Du Mới

Ở NHẬT BẢN, VỨT RÁC BỪA BÃI CÓ THỂ PHẠT TỚI 2,2 TỶ ĐỒNG

Hơn 40 năm trước, bộ luật phân loại rác chính thức được ban hành và áp dụng trên toàn Nhật Bản. Những quy định vừa dài vừa phức tạp từng làm dấy lên làn sóng phẫn nộ từ nhiều bà nội trợ. Nhưng thời gian đã chứng minh quyết định của chính phủ Nhật Bản là đúng đắn. Giờ đây, môi trường ở Nhật không chỉ trở nên trong sạch hơn mà còn là tấm gương cho nhiều quốc gia khác noi theo và học tập.

Cụ thể, người vứt rác bừa bãi sẽ bị phạt tù từ 5 năm trở xuống, đồng thời nộp phạt 10 triệu Yên (2,2 tỷ đồng). Nếu người vi phạm là đại diện pháp nhân của một doanh nghiệp hoặc đoàn thể, mức tiền phạt sẽ tăng tới 300 triệu Yên (64 tỷ đồng). Chưa kể nếu xử lý rác sai quy định, người vi phạm sẽ bị tổ dân phố đăng thông báo bêu tên và phê bình, bị cộng đồng kỳ thị hay thậm chí còn bị hàng xóm xa lánh. Cũng đừng mong có người sẽ bao che hộ, vì pháp luật Nhật Bản yêu cầu công dân phải báo cáo ngay trường hợp vi phạm mỗi khi phát hiện ra. Chắc chắn sẽ chẳng ai dại dột vi phạm để nhận mức phạt “siêu to khổng lồ” như thế này

Ở xứ sở hoa anh đào, các địa điểm công cộng hay đường phố luôn ở trong trạng thái sạch không tỳ vết. Trên những tuyến phố thông thường không hề có công nhân vệ sinh hay thùng rác, trừ những con đường đông người qua lại. Nhưng người Nhật không vì vậy mà vứt rác bừa bãi. Họ thường đem túi rác về nhà hoặc tới vứt ở khu vực chỉ định, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khắt khe về phân loại rác. Ý thức bảo vệ môi trường như vậy đã được họ rèn giũa ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ em Nhật Bản đều hiểu rằng, vứt rác bừa bãi là một hành vi sai đạo đức. Bên cạnh đó, các em cũng được yêu cầu học thuộc quy tắc phân loại rác. Cha mẹ sẽ là người hướng dẫn và làm gương cho các con, xây dựng thói quen lành mạnh từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điều này có thể giải thích vì sao đường phố Nhật Bản lúc nào cũng sạch sẽ tinh tươm.

Biết rằng việc phân loại rác và vứt rác đúng quy định là một trong những điều tối cần thiết đối với người dân Nhật Bản. Chính vì vậy, hàng tháng tại Trường Đào tạo Hải Phong ba miền Bắc – Trung – Nam tổ chức những tiết học ngoại khóa về chủ đề phân loại rác để hướng dẫn học viên đang theo học tại trường. Và các bạn phải thực thi việc phân loại rác trong sinh cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại Trường Đào tạo Hải Phong. Đây là một trong những hoạt động thiết thực và phần nào giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Qua lăng kính của Hải Phong, chúng tôi mong muốn truyền đạt lại cho các bạn thực tập sinh Việt Nam đang và sẽ làm việc tại Nhật Bản, phải luôn tuân thủ nghiêm chỉnh việc vứt rác và phân loại rác thải của người dân Nhật Bản. Hãy tìm hiểu thật kỹ và chấp hành theo quy định nhé.

Dưới đây là hình ảnh của những tiết học ngoại khóa hướng dẫn học viên phân loại rác tại Trường Đào tạo Hải Phong trên 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Tiết học ngoại khóa phân loại rác Trường Đào tạo Hải Phong Hà Nội.

Tiết học ngoại khóa phân loại rác Trường Đào tạo Hải Phong Hồ Chí Minh.

Tiết học ngoại khóa phân loại rác Trường Đào tạo Hải Phong Đà Nẵng.

Nguyễn Phương