fbpx
5 năm trước Chưa được phân loại

Tà áo dài thực tập sinh Hải Phong “đẹp mơ màng” trong Lễ hội Việt Nam tại Thành phố Sapporo, Nhật Bản

Vừa qua từ ngày 15-17/9, Thành phố Sapporo, Tỉnh Hokkaido, Nhật Bản, phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam (VN) tại Nhật Bản, long trọng tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Sapporo năm 2019 lần thứ nhất (Viet Nam Festival in Sapporo 2019). Lễ hội được tổ chức nhằm tăng cường giao lưu hợp tác giữa VN và Tỉnh Hokkaido qua việc giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch, ẩm thực VN tới người dân Hokkaido.

Tham dự khai mạc lễ hội có đông đảo quan chức Nhật Bản cùng đại diện các cơ quan, tổ chức và cư dân Thành phố Sapporo. Sự kiện đã thu hút rất nhiều thực tập sinh, kỹ sư, du học sinh, đang làm việc và học tập tại Nhật và cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Nhật. Trong số đó có sự xuất hiện của nhóm 14 bạn thực tập sinh Hải Phong hiện đang làm việc chương trình khách sạn tại Hokkaido.

Và đặc biệt, trong số 14 nữ thực tập sinh Hải Phong, bạn Hồ Thị Phương Loan tham gia lễ hội theo một cách rất riêng. Khác biệt với 13 người bạn trong nhóm của mình, Loan đã lựa chọn bộ áo dài màu trắng truyền thống của VN là trang phục cho chuyến trải nghiệm lần này của bản thân. Có lẽ chính nhờ bộ áo dài mà Loan mặc đã đem đến điều bất ngờ và đáng nhớ dành cho mình.

 

Hình ảnh của Loan trước giờ lên sân khấu

Trò chuyện với Hồ Thị Phương Loan chúng tôi được bạn chia sẻ về chuyến trải nghiệm:

“Dạ em chào chị!

Sự kiện Lễ hội Việt Nam tại Thành phố Sapporo, em cùng các bạn biết được thông tin qua Facebook. Thời gian diễn ra lễ hội trùng ngày nghỉ của chúng em. Vì vậy em và các bạn đã lên lịch, cùng nhau tham gia sự kiện này.

Nói điều này có thể chị sẽ ngạc nhiên, ngoài kiến thức được trau rồi tại Trường Đào tại Hải Phong làm hành trang đến với Nhật Bản, em còn chuẩn bị cho mình một thứ đặc biệt, có thể ít bạn mang theo thứ này đó chính là áo dài truyền thống ạ. Là người con xứ Huế, em luôn thích mặc áo dài trong những dịp lễ. Sang Nhật em cũng mang theo áo dài để được mặc trong các dịp lễ tại đây với mong muốn giới thiệu cho người Nhật về tà áo dài VN. Em nghĩ để có một lễ hội VN ở trên đất nước Nhật Bản chắc có lẽ không nhiều nên, với lễ hội này, em chọn mặc áo dài để tham gia.

Khi em lên tàu, đi đường ai cũng tò mò thấy lạ nên hỏi thăm. Có nhiều người còn biết đồ em mặc là áo dài VN và hỏi xin chụp hình. Em thấy vui vì nhiều người cảm thấy thích thú. Khi đến địa điểm diễn ra lễ hội, ai nhìn cũng biết em là người Việt, không cần hỏi em có phải người Việt không mà tự động chào nhau bằng Tiếng Việt luôn.

Chỗ em sống, ngoài chúng em ra, em không gặp người Việt nào sống ở đó. Khi tới lễ hội, em thấy như được về nhà và cảm giác gặp nhau tay bắt mặt mừng thật khó tả siết.

 Không quen nhau, thậm chí tên còn không biết mà cứ chào nhau như kiểu người thân lâu ngày gặp lại. Điều em thích và nhớ nhất là khi chương trình văn nghệ diễn ra được nghe tiếng sáo và tiếng đàn bầu. Khi tiếng nhạc cất lên, em nhúng nhảy theo luôn.

Trong lúc mải cổ vũ tiết mục thổi sáo và gảy đàn, một thành viên trong ban tổ chức tiến lại gần và nói với em: “Trong chương trình có một tiết mục trình diễn áo dài.  Chiếc áo dài em đang mặc trên người rất đẹp và thu hút. Em có muốn tham gia tiết mục đó không?”. Lời ngỏ ý khiến em vô cùng bất ngờ. Lúc đó trong đầu em nảy lên suy nghĩ cũng muốn để lại nhiều kỉ niệm trong ba năm làm việc tại Hokkaido nên đồng ý luôn.

Em được các anh chị ban tổ chức dẫn tới khu vực hậu đài chuẩn bị. Tiết mục diễn ra rất thành công, được sự cổ vũ và nhận được nhiều tràng pháo tay lớn của khán giả. Tất cả khiến em lâng lâng.

Đến với lễ hội, em còn được ăn bánh mỳ, phở bò và cả bánh tráng nước. Ôi lâu lắm rồi mới được ăn đồ Việt. Lễ hội kết thúc, em quen được rất nhiều người bạn mới. Khi về nhà, em còn nhận được nhiều lời mời kết bạn trên Facebook. Đây thực sự là một chuyến trải nghiệm để lại cho em nhiều điều đáng nhớ”.

Chúc cho Loan và những người bạn của mình, với thời gian còn lại sống và làm việc tại Nhật Bản, sẽ cố gắng học tập và làm việc thật tốt, tiếp tục mang lại nhiều thành công hơn nữa.

Hải Phong hy vọng, không chỉ dừng lại niềm đam mê và yêu thích ngày hôm nay. Đây còn là niềm cảm hứng tới các bạn thực tập sinh Hải Phong đang làm việc tại Nhật, và cả các học viên chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật. Để lại những ấn tượng tốt đẹp về con người, đất nước VN trong mắt người dân đất nước Mặt trời mọc.

Ngắm nhìn những hình ảnh của Phương Loan và những người bạn được lưu lại tại Lễ hội Việt Nam tại Sapporo năm nay:

Bức hình tập thể những thành viên thực hiện tiết mục trình diễn cùng Loan.

Loan chụp hình cùng các bé nhí Nhật Bản. Nhóm các bạn nhỏ là một trog những tiết mục phía Nhật Bản trong chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa hai nước.

Nhóm thực tập sinh Hải Phong cùng Loan chụp hình lưu niệm tại sự kiện

Hình ảnh Loan cùng áo dài truyền thống tung bay trên đất nước Nhật Bản.

Nguyễn Phương