fbpx
3 năm trước Chưa được phân loại

CHÚC MỪNG NHỮNG THỰC TẬP SINH HẢI PHONG ĐẬU N1, N2 TRONG KỲ THI JLPT THÁNG 12/2020

Trong kỳ thi Năng lực Tiếng Nhật JLPT tháng 12/2020, có 42 bạn thực tập sinh Hải Phong đỗ trình độ tiếng Nhật N1, N2 (số lượng cập nhật đến ngày 06/02/2021) và hàng trăm bạn đỗ trình độ tiếng Nhật N3 ( hiện số lượng khảo sát mỗi ngày đều tăng, Hải Phong.,Jsc sẽ cập nhật thông tin số lượng các bạn đỗ N3 trong thời gian tới).

Trong đó 07 bạn đỗ N1, 35 bạn đỗ N2, và hàng trăm bạn đỗ N3. Hải Phong lấy làm tự hào với những cố gắng và thành tích các bạn đạt được. Trong số đó, có bạn đỗ N1 ngay ở lần thi đầu tiên và có nhiều bạn đỗ N3 khi chỉ mới sang Nhật Bản tiếp nhận công việc được vài tháng. Những bạn đã đạt trình độ N2 và N3 vẫn đang tiếp tục cố gắng học tập và tham gia các kỳ thi năng cao trình độ Tiếng Nhật tiếp theo. Chúc các bạn sớm đạt được kết quả như mong muốn trong thời gian tới.

 

2020 là năm chứng kiến nhiều sự khác thường của dịch bệnh. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động lớn đến mọi mặt đời sống – kinh tế – văn hóa xã hội của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản. Cùng đó, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng không ít tới công việc, học tập, và sinh hoạt của các bạn thực tập sinh Hải Phong. Vượt qua những khó khăn, thử thách các thực tập sinh Hải Phong luôn cố gắng trong học tập, làm việc và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Chứng chỉ JLPT N1, N2 là trình độ cao nhất trong Tiếng Nhật. Đây là trình độ mà ngay cả du học sinh Nhật Bản cũng cần cố gắng trong thời gian 4 năm mới có thể đạt được. Bên cạnh đó, được biết số lượng sinh viên chuyên ngành Tiếng Nhật theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có thể đạt trình độ này cũng không phải nhiều.

Với trình độ Tiếng Nhật N1, N2, N3, các bạn TTS Hải Phong sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc tại Việt Nam. Rất nhiều bạn trong số này đã đón nhận nhiều cơ hội việc làm ngay khi trở về nước. Nhiều TTS Hải Phong kết thúc chương trình làm việc tại Nhật trở về Việt Nam với chứng chỉ N1, N2, N3 đã tìm được nhiều công việc liên quan đến Tiếng Nhật như: phiên dịch, giáo viên dạy Tiếng Nhật,… Có nhiều bạn được nắm giữ vai trò lãnh đạo, quản lý, hoặc trợ lý các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam, hay các công ty nước ngoài khác.

Làm thế nào để các thực tập sinh Hải Phong có thể đạt được trình độ Tiếng Nhật N1, N2, N3 khi vừa làm vừa học? Theo dõi chia sẻ từ các  thực tập sinh Hải Phong đã đạt N1, N2 trong Kỳ thi Năng lực Tiếng Nhật JLPT Tháng 12/2021 vừa qua để tìm ra câu trả lời nhé!

“Học bằng tình yêu và hiểu về Tiếng Nhật bằng trái tim. Trần Thị Tây Phương, thực tập sinh Hải Phong, đỗ N1 ngay tại lần thi đầu tiên chia sẻ về phương pháp học tập của bạn:

Với kết quả thành tích đỗ N1 JLPT tháng 12/2020, Trần Thị Tây Phương được Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản  tặng giấy khen đạt thành tích học tập xuất sắc và có nhiều nỗ lực vượt khó trong đại dịch Covid -19 tại Nhật Bản năm 2020.

Mình thực sự bất ngờ khi nhận được kết quả mình đỗ N1 bởi kỳ thi vừa rồi mình đi thi với tâm thế thử sức mình và tâm lý rất thoải mái. Mục tiêu đến với đất nước Nhật Bản, ngôn ngữ Tiếng Nhật vì mình thích được giao tiếp với người Nhật bằng chính ngôn ngữ bản địa của họ.Chính vì vậy, mình không đặt nặng kết quả trong thi cử.

Học bằng tình yêu và hiểu về nó bằng trái tim là phương pháp học tập của mình. Thay vì học thuộc từ vựng và những từ Kanji khô khan thì mình học từ vựng qua những bài hát Tiếng Nhật. Cuối tuần các bạn ở nhà học bài thì mình lại đi chơi, những buổi đi chơi đó đều có những bạn người Nhật mà mình đã kết thân. Tại các buổi đi chơi, mình và những người bạn Nhật nói chuyện với nhau rất nhiều về cuộc sống, học tập, gia đình, văn hóa,… và có lẽ vốn từ vựng của mình cũng được bổ sung nhiều từ đó.

“Nếu thi JLPT chỉ để lấy bằng mà không giao tiếp, nói chuyện được thì cũng là vô nghĩa”. Đỗ Mạnh Vũ,  thực tập sinh Hải Phong, đỗ N2 tại kỳ thi JLPT tháng 12/2020 chia sẻ:

Ngoài thành tích đạt N2, thời gian gần đây, Vũ đại diện không chỉ cho các thực tập sinh tiêu biểu Hải Phong mà còn là thực tập sinh tiêu biểu Việt Nam xuất hiện trên các trang báo đài Nhật Bản.

Ngày 12/09/2018 là ngày mình xuất cảnh sang Nhật Bản tiếp nhận công việc. Sau khi đặt chân tới Nhật Bản, mình nhận ra việc học trong sách vở khác với giao tiếp thực tế ở ngoài rất nhiều. Chính vì vậy sau một tháng học tập ở nghiệp đoàn, trở về công ty tiếp nhận công việc, mình cảm thấy rất bối rối. Lúc đó senpai dặn mình: “Em à, N4 trong Minano chỉ để đi du lịch thôi, chứ trong công việc không ai nói như vậy cho em đâu. N3 mới là văn phong giao tiếp thông thường”. Sau những lời chia sẻ của Senpai mình đã tự học N3 và đã cải thiện giao tiếp khá nhiều. Sau 1 năm ở Nhật, mình đã thi đỗ N3. Sau đó tiếp tục học lên N2 và thi rớt lần đầu tiên. Cảm giác khi đó thật thất vọng và suy nghĩ lý do vì sao mình thi rớt. Sau khi xem xét lại mình phát hiện nguyên nhân là Kanji của mình kém. Và mình đã dành 3 tháng chỉ để học Kanji và mình chinh phục được 2148 chữ Kanji thông dụng hằng ngày. Cách học của mình rất đơn giản, mỗi từ đều gắn liền với một câu chuyện, chứ không học theo kiểu viết nhiều tới khi thuộc. Cách học này mình cũng đã áp dụng với việc học từ vựng. Ví dụ câu chuyện về từ Tabemasu nghĩa là ăn mình chế câu chuyện Ăn thì Ta phải Bê cái tô lên mà ăn. Vừa học vừa cười vậy mà vốn từ lại lên rất nhanh.

Tháng 12 vừa rồi mình đậu N2, theo mình quan trong nhất đúng là phần Kanji. Nếu thành thạo nó thì phần thi từ vựng rất nhẹ nhàng. Với mình, kỳ thi JLPT không phải là đích đến mình hướng tới. Vì nếu thi JLPT chỉ để lấy bằng mà không giao tiếp nói chuyện được thì cũng là vô nghĩa. Thời gian gần đây mình tập Kaiwa rất nhiều, nghe nhiều và chú trọng nói chuyện để nâng cao hơn trong giao tiếp.

Hiện tại mình có ý định học tiếp lên N1 và ưu tiên hơn vẫn là Kaiwa. Mình muốn nhắn các bạn là: “Đối với việc thi JLPT muốn đậu thì chú trọng là Kanji. Còn mục tiêu cuối cùng vẫn là giao tiếp. Làm sao cho đúng và hay thì đó mới là điều khó, để làm được thì cần phải tập luyện nhiều và quan trọng nhất là siêng năng.

Trên đây là hai trong số những cảm nhận và chia sẻ của thực tập sinh Hải Phong đạt N1, N2 trong giai đoạn làm việc và học tập tại Nhật Bản. Mong rằng qua những chia sẻ trên các bạn có thế rút ra được những kinh nghiệm học tập giúp ích cho bản thân và đem lại những thành tích như mong đợi.

Nguyễn Phương