Học, ngôi làng sống thọ ở Nhật Bản, cách ăn uống để đẩy lùi lão hóa, bệnh tật
Người dân của ngôi làng Ogimi, Quận Kunigami, Tỉnh Okinawa Nhật Bản tiết lộ 4 thực phẩm mà họ đã ăn hàng ngày trong nhiều thập kỷ giúp cư dân có tuổi thọ cao. Chúng ta có thể tham khảo để có thể sống khỏe mạnh, trường thọ hơn.
Ngôi làng có khoảng 3.500 người nhưng có tới khoảng 80 người sống trên 90 tuổi và mỗi người đều khỏe mạnh, minh mẫn, hoạt bát, được coi là “ngôi làng sống thọ” đầu tiên của Nhật Bản nhờ việc người dân sở hữu tuổi thọ và sự khỏe mạnh nổi trội.
Để khỏe mạnh, hãy duy trì chế độ ăn “đơn giản, nhẹ nhàng”
Làng Ogimi không tăng gia và buôn bán những thực phẩm cao lương mĩ vị,
Ở ngôi làng này, người dân không sản xuất và buôn bán nhiều những thực phẩm cao cũng không phải đua nhau tẩm bổ thực phẩm siêu bổ dưỡng hoặc khan hiếm, hoặc đắt tiền như vây cá mập hay nhân sâm.
Người cao tuổi của ngôi làng này chia sẻ bí quyết duy trì sự khỏe mạnh của họ là lựa chọn những món ăn nhẹ nhàng, đơn giản đến mức đơn điệu.
Họ đã ăn các loại thực phẩm bình dân nhất trong nhiều thập kỷ, lặp đi lặp lại.
4 loại thực phẩm phải ăn mỗi ngày
Cuộc khủng hoảng sức khỏe khiến người hiện đại già đi không phải là suy dinh dưỡng, mà là sự mất cân bằng dinh dưỡng, theo các chuyên gia dinh dưỡngChất béo động vật, đường, muối, chất xơ, vitamin và khoáng chất không được hấp thụ đầy đủ, khiến các bệnh mãn tính trở nên bùng phát, đặc biệt tấn công cả những người trẻ ở mức độ cao hơn trước, tất nhiên điều này kéo theo hậu quả là sự “lão hóa sớm”.
Theo bí quyết của những người sống thọ Nhật Bản, để việc ăn uống sao cho có sức khỏe, sự nhanh nhẹn, duy trì được tuổi trẻ, thì việc bổ sung đủ 4 loại thực phẩm sau đây rất cần thiết.
- Cá:
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra DHA trong cá biển sâu (như cá thu, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi) có thể giúp con người cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức một cách hiệu quả.
Trong khi đó, chất EPA có thể làm giảm cholesterol trung tính và xấu trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh Alzheimer.
- Tảo bẹ, rong biển:
Các nghiên cứu đều thừa nhận rong biển, tảo bẹ các loại đều có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene, niacin, iốt và các nguyên tố vi lượng khác.
Tại Nhật Bản, tảo bẹ được coi là một phương thuốc lâu dài và hiệu quả cho bệnh béo phì, xơ cứng tim mạch, huyết áp cao và bệnh tim. Những ngôi làng sống thọ ở Nhật Bản và bản thân những người già sống thọ ở Nhật đều có thói quen ăn rong biển thường xuyên, từ thập kỷ này sang thập kỷ khác.
- Đậu phụ:
Đậu phụ là nguồn protein thực vật tốt nhất và cung cấp canxi và magiê dồi dào. Và đây được xem là thực phẩm nhất định phải tiêu thụ khi bạn muốn duy trì sự khỏe mạnh và trường thọ.
Các món ăn từ đậu nành rất giàu protein, nhưng nếu ăn đậu nành trực tiếp thì việc bổ sung chất đạm thực vật theo cách này không dễ để cơ thể tiêu hóa và hấp thụ.
Khi chế biến thành các món ăn khác, đậu phụ sẽ làm cho tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng được cải thiện rất nhiều, và hương vị độc đáo cũng được tăng lên.
- Rau xanh quả tươi:
Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa khác nhau trong trái cây và rau quả rất tốt cho sự ngăn ngừa hiệu quả chứng lão hóa tự nhiên ở con người.
Việc duy trì thói quen thường xuyên bổ sung các loại rau quả có thể làm giảm một nửa khả năng mắc bệnh ung thư.
Đặc biệt, trong nhóm thực phẩm được hướng dẫn ưu tiên ăn hàng ngày là tỏi, gừng, húng quế và các loại rau có tác dụng tốt nhất trong việc cải thiện sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật tấn công.
Hãy chia sẻ để mỗi người trong chúng ta đều có những bí quyết chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn, từ đó có thể giúp nâng cao tuổi thọ nhé.
Theo Soha