fbpx
5 năm trước Chưa được phân loại

Tại sao người Nhật lại lái xe phía bên trái?

Có khoảng ¼ các quốc gia trên thế giới lái xe bên trái. Nhật Bản là một trong số đó. Tại sao họ lại lái xe bên trái trong khi những quốc gia khác lại lái xe bên phải? Có phải từ trước đến nay họ luôn dùng phần đường bên trái hay không? Có phải lý do Nhật Bản lái xe bên trái cũng giống với lí do của những quốc gia khác không? Câu trả lời có lẽ sẽ không dễ dàng như những gì bạn nghĩ, nhưng chúng thật sự rất thú vị đấy.

Theo một thống kê thì trên thế giới có tới 163 quốc gia và vùng lãnh thổ lưu thông phía bên phải, còn đối với phía bên trái, con số đó chỉ dừng lại ở mức 76. Nhật Bản thi hành quy định lưu thông phía bên trái vào thời kì đầu của thời đại Edo. Vậy tại sao ở Nhật Bản lại có quy định này?

Màu xanh là những quốc gia qui định các phương tiện giao thông đi bên trái

Lý do Nhật Bản lái xe bên trái

Chúng ta phải quay về thời Edo (1603-1867), thời kì mà Samurai điều hành đất nước. Mọi người hầu hết thuận tay phải vì vậy những kiếm sĩ sẽ thường di chuyển bên phía trái để tay phải gần kẻ thù hơn thuận lợi với việc đấu kiếm với kể thù.

Nhưng cho đến năm 1872 quy định bất thành văn này mới trở thành quy định chính thức lý do bởi vì: Đó là năm đường sắt đầu tiên của Nhật được ra mắt. Có ba quốc gia đầu thầu để hỗ trợ chính phủ Nhật Bản xây dựng hệ thống đường ray. Ba quốc gia này là Mỹ, Pháp và Anh. Cuối cùng nước Anh chiến thắng và Anh là một trong số các nươc lái xe bên trái. Năm 1872, đường ray đầu tiên của Nhật Bản được hoàn thành và đưa vào sử dụng nhờ vào nước Anh. Một hệ thống đường sắt phức tạp trải rộng khắp nơi và tất cả chúng đều di chuyển bên phía trái. Nếu người Mĩ hay người Pháp xây dựng hệ thống đường sát này thì hiện tại Nhật Bản chắc sẽ di chuyển sang bên phải.

 

Đường xe ngựa và đường xe điện chạy theo quy định chạy phía bên trái được quy định phải giống như  đường sắt Nhật Bản. Khoảng năm 1900, xe ô tô bắt đầu xuất hiện. Một pháp lệnh của sở cảnh sát Tokyo được ban hành lần đầu tiên yêu cầu người đi bộ phải đi phía bên trái đường. Cuối cùng vào năm 1924, lái xe bên trái được đưa vào văn bản luật chính thức.

Sau thất bại của Nhật ở Thế chiến II, Okinawa dưới sự kiểm soát của Mĩ, Nhật Bản bị Mỹ buộc các lái xe phải chạy phía bên phải. Sau đó, Thế chiến II chấm dứt, Okinawa được trao trả lại cho Nhật Bản, lái xe được đổi lại chạy bên phía trái. Sự thay đổi này diễn ra vào ngày 30/07/1978. Đây là nơi duy nhất thay đổi từ phải sang trái trong những năm cuối thế kỉ 20.

Ngày nay, luật giao thông này vẫn được thi hành trên toàn đất nước Nhật Bản. Hình ảnh những dòng xe chạy trên phố theo chiều tay trái là một hình ảnh mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều rằng, không phai lúc nào, nơi nào quy định trên cũng được áp dụng. Ví dụ như khi đi thang cuốn, người dân ở Tokyo sẽ vẫn đứng về phia bên trái, phía bên phải dành cho những người muốn vượt qua. Trong khi đó, ở Osaka lại hoàn toàn ngược lại.

Các Thực tập sinh Hải Phong khi sang Nhật sinh sống và làm việc cần lưu ý văn hóa luật giao thông bên trái của Nhật Bản. Cách tốt nhất để khỏi ngỡ ngàng là hãy “nhập gia tùy tục” vì khi đến Nhật, mọi thứ đều có trật tự và quy tắc của nó. Cứ theo thứ tự, xếp hàng theo dòng người, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về tập quán đi bên trái đường khi đi lại ở Nhật. Chúc các bạn mau chóng hòa nhập với môi trường và cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc.

Nguyễn Phương